STEAM – Chìa khóa khơi nguồn sáng tạo cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Giáo dục STEM truyền thống bao gồm các môn học: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Nó nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành thay vì theo cách giáo dục truyền thống, kiến thức lý thuyết. STEM tượng trưng cho một cách tiếp cận hiện đại cho khoa học và các chủ đề liên quan tập trung vào giải quyết các vấn đề với tư duy, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

Giáo dục STEAM khám phá các môn học tương tự, nhưng kết hợp tư duy sáng tạo và nghệ thuật ứng dụng vào giảng dạy, cùng các tình huống thực tế. Nghệ thuật trong phương pháp STEAM không chỉ đơn thuần là vẽ, múa, hát… mà còn là việc trình bày thông tin, diễn đạt mạch lạc, khám phá tường tận vấn đề. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn điểm số để đánh giá, sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng, trong đó quá trình học tập và kết quả cùng được xem trọng như nhau. Sự chuyển đổi này giúp các học sinh hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức và có thể vận dụng tốt vào thực tế. STEAM không phải là cách tích hợp kiến thức các môn. Triết lý giáo dục của thế kỷ 21 lấy năng lực làm mục tiêu chứ không phải kiến thức. Do đó STEAM chú trọng hành trình phát triển tư duy hơn là sản phẩm.

Giá trị cốt lõi mà STEAM mang lại là cung cấp kỹ năng sáng tạo cho tương lai của đất nước. Giáo dục STEAM không phải là việc đưa cho học sinh đáp án, lời giải có sẵn mà STEAM là quá trình thúc đẩy sự tìm tòi, trao cho người học công cụ để họ có thể tự sáng tạo ra các phương án giải quyết vấn đề khác nhau dựa trên kiến thức của cả 5 môn: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học và Nghệ thuật gộp lại. Giáo dục STEAM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ mới, điều này có tác động lớn đến sự thay đổi nên kinh tế đổi mới.

Do đó, để chuẩn bị tốt nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sáng ngày 16/03/2021, Trung tâm Đào tạo trực thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố (TTĐT) đã có buổi tham quan và làm việc cùng Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Giáo dục Innedu.

Ông Nguyễn Đức Huy – Giám Đốc TTĐT cùng đoàn đại diện đến làm việc cùng Cô Tô Thụy Diễm Quyên – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Giáo dục Innedu.

Khu vực phòng thí nghiệm khoa học tại Innedu

Phòng thực hành với các robot và máy in 3D hiện đại

Phòng thực hành với các mô hình sáng tạo được các bé hoàn thiện.

Tại Việt Nam, InnEdu là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giảng dạy STEAM/STEM tại các trường học. Các dự án của InnEdu là sự lựa chọn hàng đầu cho các đơn vị giáo dục, hướng đến việc phát triển kỹ năng – kiến thức toàn diện cho học sinh, có thể ứng dụng trong cuộc sống, thông qua đó định hướng học sinh trở thành những công dân toàn cầu.

Hai bên trao đổi về hướng hợp tác sắp tới.

Qua buổi làm việc, hai bên đã bước đầu tìm được hướng đi chung trong việc đưa mô hình giáo dục STEAM đến Khu Công nghệ cao nói riêng và Thành phố Thủ Đức nói chung. Từ kết quả đó, TTĐT và Innedu sẽ tiến hành ký kết hợp tác để nhanh chóng cùng nhau triển khai các chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại diện TTĐT chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Công ty Innedu.

Loadiing
Đào tạo
Việc làm
Zalo
Điện thoại
SMS