Samsung đang lấn lướt Microsoft trong cuộc chiến biến điện thoại thành máy tính

Samsung đang tiến một bước xa hơn với DeX trước sự thất bại từ từ của Continuum.

 

Lần đầu tiên, trong sự kiện giới thiệu smartphone, Samsung đã đưa ra trải nghiệm chế độ desktop trên chiếc Galaxy S8 mưới ra mắt của hãng (DeX - Desktop Experience). Bộ dock DeX Station được thiết kế để biến chiếc điện thoại thành một máy tính thực thụ, hiển thị trên màn hình lớn hơn, thao tác đa nhiệm dạng cửa sổ mượt mà hơn. Với sự xuất hiện này, DeX đã thực sự làm lu mờ hoàn toàn sự có mặt của Continuum trước đây từ Microsoft.

Hai năm trước, lần đầu tiên Microsoft giới thiệu tính năng biến điện thoại thành máy tính với nhiều hi vọng mở ra tương lai mới trong ngành công nghiệp di động. Nhưng cho đến tận thời gian gần đây, hãng vẫn chưa tối ưu và cho phép sử dụng đa nhiệm hai ứng dụng cùng lúc. Đó chính là giới hạn của Continuum và khiến nó dần mờ nhạt trong tâm trí cộng đồng công nghệ.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sự thất bại của Continuum là do hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft quá nghèo nàn về ứng dụng, trong khi DeX lại chạy trên nền Android với kho ứng dụng phong phú gấp ngàn lần. Trong thực tế cả Adobe và Microsoft cũng đã làm việc trực tiếp với Samsung để tối ưu ứng dụng của họ cho trải nghiệm trên DeX được tuyệt vời nhất. Điều đó có nghĩa là Word, Excel và PowerPoint sẽ chạy tốt trên DeX cũng như trên Continuum. Tích hợp Microsoft Office là một cách bán hàng chính cho Continuum, và Samsung giờ đây có điểm bán hàng chuẩn xác với sự trợ giúp của Microsoft.

Samsung Galaxy S8 được trang bị chip xử lý mạnh nhất hiện tại, do đó việc trải nghiệm đa nhiệm trên nền Android Nougat là không có gì quá khó khăn. Thật khó hiểu khi một công ty vốn độc quyền về multi-windows trên nền hệ điều hành Windows mà lại không đưa tính năng đa nhiệm trên Continuum và khiến nó thất bại như vậy. Trong khi đó, Samsung lại làm rất tốt điều này. Không chỉ vậy, trên DeX, người dùng cũng có thể mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt nhanh chóng (tương tự như Windows Hello) chỉ bằng cách nhìn vào camera trên S8 và ngay lập tức màn hình Desktop sẽ được mở khóa.

Tuy vậy, DeX cũng không hẳn là “thần thánh”. Đây đơn giản chỉ là thay đổi cách hiển thị đa nhiệm của Android trên nền một màn hình lớn hơn. Với nền tảng mở cũng như kho ứng dụng phong phú, DeX sẽ có được nhiều sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất phần mềm để phát triển sản phẩm tốt hơn chứ không đi vào ngõ cụt như Continuum.

Micosoft có thể sẽ đáp trả lại DeX bằng công nghệ tương lai với máy tính sử dụng lõi ARM. Nhưng ngay cả những dự án như đem ứng dụng x86 lên Desktop cũng vẫn chưa biết kết quả ra sao, Microsoft vẫn cần thời gian để hoàn thiện những ý tưởng trên và chứng minh sự thành công của mình.

Bên cạnh cuộc chiến tưởng như là 1-1 này, Google cũng đang có những động thái chuyển mình để tham gia cạnh tranh khi đang có ý định sáp nhập Chrome OS và Android. Những ứng dụng Android trên Chrome OS khá mờ nhạt, nhưng nếu kết hợp hai hệ điều hành này lại, có thể sẽ mở ra một thời đại mới những chiếc laptop sử dụng Android. Và rất có thể, khi Google bước chân “tham chiến” thì sẽ kéo theo cả Apple tham gia với sự mạnh mẽ vốn có của iPhone và iPad.

Tham khảo: The Verge
Nguồn: genk.vn

 

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn đào tạo
Tư vấn đào tạo CNTT
Tư vấn Giới thiệu việc làm

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KHU CÔNG NGHỆ CAO - SHTP TRAINING CENTER

Địa chỉ: Lô E1 – Khu Công nghệ cao, Xa lộ Hà Nội, Quận 9, TP.HCM

Tel: (84-28) 37 360 052 - 37 360 053

|| Đào tạo ngắn hạn và An toàn lao động: (84-28) 35 030 043 | Đào tạo CNTT: (84-28)  35 000 652 | Đào tạo Tự động hóa - Robot: 0976 863 567

|| Giới thiệu việc làm: (84-28) 35 000 489

Email: contact@shtp-training.edu.vn | Website: www.shtp-training.edu.vn