Microsoft công bố những loại dữ liệu họ thu thập từ người dùng Windows 10

Từ giờ trở đi, bạn có thể biết được Microsoft thu thập thông tin gì từ các thiết bị chạy Windows 10 của mình và có cho phép họ làm điều đó hay không.

 

Khi ra mắt Windows 10, Microsoft đã có những cam kết giúp bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng. Và bây giờ họ đã chính thức hành động. Hôm nay, Microsoft phát hành một bản cập nhật và công bố thông tin về dữ liệu mà họ thu thập khi người dùng sử dụng Windows 10.

Terry Myerson, Trưởng bộ phận Windows của Microsoft cho biết: “Đây là lần đầu tiên, chúng tôi công bố một danh sách đầy đủ về tập tin dữ liệu quản lý ở cấp độ cơ bản và các tập tin chẩn đoán lỗi (diagnostic data: dữ liệu được thu thập để giúp nhà phát hành chẩn đoán lỗi cho hệ điều hành). Chúng tôi đang cung cấp một bản tóm tắt chi tiết về dữ liệu chúng tôi thu thập từ người dùng ở cấp độ cơ bản và chẩn đoán lỗi đầy đủ”.

Microsoft đang giới thiệu cách điều khiển tốt hơn việc thu thập dữ liệu của Windows 10 thông qua Creators Update (sẽ bắt đầu tung ra rộng rãi vào tuần tới). Phần điều khiển này cho phép người dùng chuyển đổi từ cấp độ cơ bản đến cấp độ đầy đủ của những dữ liệu được thu thập. Không những vậy, người dùng cũng có quyền quyết định dữ liệu nào sẽ cho phép Microsoft thu thập. Myerson nói: “Đội chúng tôi đã làm việc siêng năng kể từ bản cập nhật Anniversary Update để đánh giá những dữ liệu cần thiết ở chế độ Basic level (cơ bản) giúp cho thiết bị chạy Windows 10 được cập nhật kịp thời và an toàn. Kết quả là chúng tôi đã giảm được số một nửa số lượng tập tin phải thu thập ở mức độ cơ bản”.

Chi tiết về các dữ liệu mà Microsoft thu thập từ người dùng đang được liệt kê trên website TechNet của công ty.

Microsoft cũng có kế hoạch cung cấp các thông tin chi tiết hơn cho người dùng trong tương lai: “Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin về cách chúng tôi đảm bảo Windows 10 hoạt động phù hợp với Quy chế Bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu" (theo Marisa Rogers, người phụ trách các vấn đề riêng tư của Windows).

Tài liệu này được Microsoft tung ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại cho tính riêng tư của người dùng Windows 10. Tháng trước, tuần xuất hiện thông tin cho rằng có keylogger bí mất trong Windows 10 cũng như các lo ngại về an ninh khi chơi game và các phiên bản hỗ trợ quảng cáo của Solitaire.

Những lo ngại này tạo áp lực lớn lên hệ điều hành Windows 10 của Microsoft. Pháp đã ra lệnh cho Microsoft ngừng theo dõi người dùng Windows 10. Trước đó, Liên minh Châu Âu và Electronic Frontier Foundation cũng cáo buộc Microsoft không tuân thủ việc cho người dùng lựa chọn sự riêng tư khi sử dụng Windows 10.

Dù như thế nào đi nữa, tất cả những thông tin này tạo ra một bầu không khí hoài nghi về độ tin cậy khi sử dụng Windows 10 và đặt ra câu hỏi liệu người dùng có bị theo dõi hay không? Vì vậy, hành động mới đây của Microsoft cho thấy sự minh bạch của họ trong việc thu thập dữ liệu người dùng nhằm đảm bảo an ninh cho hệ điều hành và phát triển nó ngày càng tốt hơn.

Tham khảo:Theverge
Nguồn: genk.vn

 

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn đào tạo
Tư vấn Giới thiệu việc làm

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KHU CÔNG NGHỆ CAO - SHTP TRAINING CENTER

Địa chỉ: Lô E1 – Khu Công nghệ cao, Xa lộ Hà Nội, Quận 9, TP.HCM

Tel: (84-28) 37 360 052 - 37 360 053

|| Đào tạo ngắn hạn và An toàn lao động: (84-28) 35 030 043 | Đào tạo CNTT: (84-28)  35 000 652 | Đào tạo Tự động hóa - Robot: 0976 863 567

|| Giới thiệu việc làm: (84-28) 35 000 489

Email: contact@shtp-training.edu.vn | Fanpage: https://www.facebook.com/vieclam.shtp/  | Fanpage: https://www.facebook.com/SHTP.Training